16 Th10 2021 4 phút đọc

Sữa non có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ?

Sữa non có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ?
Mục Lục

Sữa non được xem là một loại vắc xin tự nhiên tuyệt đối an toàn, không tác dụng phụ đối với cơ thể trẻ giai đoạn đầu đời.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa non

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sữa non có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 10 lần so với sữa chuyển tiếp (từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 10 sau sinh) và sữa trưởng thành (từ ngày thứ 11 trở đi sau sinh).

Thành phần dinh dưỡng chủ yếu trong sữa non gồm:

  • Protein: Cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường, đặc biệt chứa nhiều globulin miễn dịch, lactoferrin, các yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho. Những chất này có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch ở trẻ giai đoạn đầu đời.
  • Vitamin: Hàm lượng vitamin trong sữa non cao gồm các vitamin A, E, B2, B3, K,…
  • Lactose: Hàm lượng lactose thấp giúp trẻ sơ sinh dễ tiêu hóa cũng như việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, hàm lượng natri và clo cao. So với sữa thường, các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm và các khoáng chất khác cao hơn đáng kể, cụ thể lượng sắt cao gấp 3 - 5 lần và đồng khoảng 6 lần.
  • Thành phần miễn dịch: Tế bào khác nhau trong sữa non có khả năng miễn dịch nhất định.
  • Immunoglobulin: Sữa non chứa một số lượng lớn globulin có khả năng miễn dịch, kháng nhiều loại bệnh khác nhau, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể trẻ sơ sinh và có thể phòng ngừa nhiễm trùng sơ sinh ở trẻ.


Lợi ích tuyệt vời sữa non mang lại

- Chống lại nhiễm trùng

Hơn 2/3 tế bào trong sữa non là bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể ngừa nhiễm trùng. Đồng thời, các tế bào này cũng giúp trẻ chống lại nhiễm trùng. Các tế bào bạch cầu này sản xuất ra kháng thể giúp tiêu diệt vi khuẩn và virus. Các kháng thể này đặc biệt có hiệu quả trong việc bảo vệ trẻ ít bị đau bụng và tiêu chảy – vô cùng quan trọng bởi vì hệ tiêu hóa ở trẻ chưa phát triển toàn diện.

- Giúp phát triển não bộ của trẻ

Một thành phần quan trọng khác có trong sữa non là ganglioside. Đây là một nhóm chất béo rất quan trọng giúp bé phát triển trí não. Ganglioside không chỉ giúp cho não bộ của bé sớm phát triển mà nó còn bảo vệ hệ thống đường ruột, chống viêm nhiễm đường ruột cho trẻ khi thu hút các vi khuẩn có hại và trung hòa chúng.

- Hỗ trợ hệ miễn dịch và hệ thống tiêu hóa

Sữa non chứa ít chất béo, trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ. Sữa non đặc biệt chứa rất nhiều 1 loại kháng thể gọi IgA. Nó giúp bảo vệ trẻ bằng cách nằm lót ở ống tiêu hóa và hệ hô hấp. Hơn nữa, nó cũng rất giàu các thành phần miễn dịch và yếu tố tăng trưởng khác. Các thành phần này kích thích sự phát triển của niêm mạc ruột của trẻ có chức năng bảo vệ. Prebiotics trong sữa non đồng thời giúp hình thành các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của trẻ.

- Ngăn ngừa vàng da

Sữa non đóng vai trò như chất nhuận tràng, thúc đẩy cơ thể bé nhanh chóng bài tiết phân xu, đồng thời đào thải bilirubin dư thừa. Điều này giúp ngăn ngừa bện vàng da, tránh mẫn cảm và dị ứng.

- Vitamin và khoáng chất

Màu vàng của sữa non là do có chứa Vitamin A và Carotenoid. Vitamin A rất quan trọng cho sự phát triển thị giác của trẻ (thiếu vitamin A là nguyên nhân chính gây mù lòa trên toàn thế giới). Vitamin A cũng giúp cho làn da và hệ miễn dịch của trẻ luôn khỏe mạnh. Trẻ sinh ra với lượng dự trữ vitamin A trong cơ thể ở mức độ thấp. Do đó, vitamin A trong sữa non giúp bổ sung cho sự thiếu hụt đó.

Sữa non cũng rất giàu các khoáng chất như magnesium giúp hỗ trợ hệ xương và tim của trẻ. Bên cạnh đó, nó cũng chứa đồng và kẽm giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch. Kẽm còn giúp hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ. Một điều đáng chú ý là lượng kẽm trong sữa non nhiều gấp 4 lần so với sữa trưởng thành.

Tóm lại, sữa non là sữa đầu tiên mà cơ thể bạn sản xuất ra cho trẻ. Đồng thời chứa những thành phần vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời cũng như cả cuộc đời sau này. Theo đánh giá của các chuyên gia, sữa non là vắc xin tự nhiên an toàn tuyệt đối. Hãy nhớ rằng 3 ngày đầu tiên là thời điểm quan trong để cho trẻ bú mẹ.

Great! You’ve successfully signed up.
Welcome back! You've successfully signed in.
You've successfully subscribed to ConTuyetVoi.
Your link has expired.
Success! Check your email for magic link to sign-in.
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.

Mua Ngay |